Cô Hiệu trưởng có tấm lòng nhân ái!

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Là người năng động, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, cô Võ Thị Kim Thùy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Pui 1 còn được biết đến là nữ Hiệu trưởng có tấm lòng nhân ái. Cô Thùy luôn đồng cảm, quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của học sinh nghèo ở xã vùng sâu.

      Trường Tiểu học Cư Pui 1 có 1 điểm chính và 3 điểm trường lẻ với 703 học sinh. Học sinh của trường phần lớn là người dân tộc thiểu số, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trăn trở: Phải làm thế nào để nhà trường trở thành trường học hạnh phúc, học sinh bớt đi những khó khăn, không bỏ học. Nhiều năm qua, cô Thùy đã cùng tập thể nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương vận động các mạnh thường quân xây dựng cơ sở vật chất; hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bằng nhiều hình thức vận động, đa dạng hình thức hỗ trợ, đến nay nhiều em học sinh nghèo trong trường đã nhận được hàng ngàn món quà như: xe đạp, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, học bổng, nhu yếu phẩm… Trong đợt tập huấn Chương trình “Trường học hạnh phúc” vừa qua, cô Thùy đã kết nối được với một trường học ở Hà Nội tặng học bổng cho một số em học sinh nghèo; hỗ trợ kinh phí mua tặng con giống như heo, gà cho một số học sinh có điều kiện khó khăn. Ngoài ra, còn hỗ trợ 3 học sinh của trường Tiểu học Cư Pui 1 học từ xa qua phần mềm kết nối trong dịp hè vừa qua.

      Món quà đặc biệt đến với 4 em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trong thời gian vừa qua là 4 “căn nhà mơ ước”, trị giá mỗi căn từ 50 triệu đồng trở lên, từ kinh phí của các mạnh thường quân và hỗ trợ của địa phương. Chị H Dranh Ydun, phụ huynh của em Y Tài Ydun (dân tộc Mnông) – học sinh lớp 2 trường Tiểu học Cư Pui 1 cảm động chia sẻ: “Gia đình mình nghèo lắm, lo ăn hàng ngày còn không đủ nói gì đến làm nhà. Những năm qua, hai vợ chồng và 3 đứa con phải sống trong căn nhà tạm bợ. Nhờ có cô Thùy Hiệu trưởng và các nhà hảo tâm quan tâm đến gia đình mình, quan tâm con mình, đã hỗ trợ gia đình xây được căn nhà chắc chắn thế này. Ngoài ra, nhóm thiện nguyện và cô giáo còn tặng cho gia đình 1 cái giường, 1 cái nệm; tặng cho các con mình 1 bộ bàn ngồi học, 1 đèn thắp sáng, đồ dùng học tập và sách vở nữa”.

Căn nhà mơ ước được cô Thùy (thứ 3 từ trái sang) kết nối với nhóm thiện nguyện xây dựng cho em Y Tại Y Dun ở buôn Đắk Tuôr

Ngoài căn nhà trị giá 50 triệu đồng, những đứa con của chị H Dranh Ydun còn có thêm bàn ngồi học từ sự hỗ trợ của nhóm thiện nguyện từ sự kết nối của cô Thùy

      Nhờ sự quan tâm, kết nối của chính quyền địa phương và cô Thùy nên trường Tiểu học Cư Pui 1 là trường đầu tiên của cấp Tiểu học ở vùng sâu được học môn Tin học. Các mạnh thường quân đã hỗ trợ nhà trường mua sắm 2 máy chiếu và 20 máy tính để bàn. Có phòng, có máy, cô Thùy đã huy động tổ chức họp phụ huynh, hợp đồng giáo viên mở lớp để các em học sinh ở đây được học Tin học theo hình thức xã hội hóa. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua, cô Thùy đã vận động các mạnh thường quân, thầy cô trong trường mua máy tính bảng, sim 4G tặng cho học sinh nghèo; tuyên truyền, vận động phụ huynh mua thiết bị để các em có điều kiện học Online khi không thể đến trường học trực tiếp. Vì vậy, dù là trường có tỉ lệ học sinh nghèo cao nhưng năm học vừa qua, trường Tiểu học Cư Pui 1 có 84% học sinh có đủ điều kiện học Online.

Phòng học tin học với 20 máy tính được 2 nhóm thiện nguyện hỗ trợ từ sự kết nối của cô Thùy

      Với điều kiện khó khăn, nhiều em học sinh đi học thiếu nước uống, cô Thùy đã cùng với chính quyền địa phương kết nối với các mạnh thường quân, các tổ chức thiện nguyện tài trợ, xây dựng hệ thống lọc nước tinh khiết phục vụ cho học sinh, dùng bằng điện năng lượng mặt trời và giếng khoan trị giá hơn 200 triệu đồng để các em có nước uống hàng ngày. Cô Thùy chia sẻ: “Điều kiện của phụ huynh còn gặp nhiều khó khăn nên việc xã hội hóa rất hạn chế, trong khi ngân sách Nhà nước cấp về cho trường không đủ đáp ứng nhu cầu. Để các em bớt những khó khăn, đi học chuyên cần thì thầy cô phải huy động các bạn bè, hội nhóm, các mạnh thường quân để có thêm nguồn lực”.

      Với nhiều thành tích đạt được, năm học 2021-2022 trường Tiểu học Cư Pui 1 dẫn đầu cấp Tiểu học trong phong trào thi đua của ngành Giáo dục huyện Krông Bông. Nhận xét về cô Võ Thị Kim Thùy, bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Cô Thùy là một cán bộ quản lý trường học năng động, nhiệt tình trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhà trường tham gia đầy đủ các phong trào thi đua do Ngành và cấp trên tổ chức, đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi. Đặc biệt, cô Thùy là người có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm, hết lòng vì học sinh nghèo”.

 Tùng Lâm