CÓ MỘT THẦY HIỆU TRƯỞNG NHƯ THẾ!

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Khi nhắc về thầy, người hiệu trưởng bậc THCS lâu nhất của 3 xã cánh Đông của huyện. Người dân ở đây không thể quên được thầy, một con người “Tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực“. Hai mươi năm quản lí giáo dục tại vùng khó khăn nhất của huyện. Trong quãng thời gian đó, dù ở trường nào thầy cũng luôn thể hiện được phẩm chất của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước nhân dân, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Nhân, hiệu trưởng trường THCS Hoà Phong huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk.

Thầy Nguyễn Văn Nhân hiệu trưởng trường THCS Hòa Phong huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk

      Sinh ra trên một miền quê hiếu học huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, năm 1985 sau khi tốt nghiệp khoa Lý-KTCN, trường CĐSP Đăk Lăk, thầy được về công tác tại trường PTCS Hoà Phong (nay là trường THCS Hoà Phong). Năm 2002, xét theo phẩm chất, năng lực, từ một giáo viên thầy được điều động với chức vụ hiệu trưởng trường THCS Cư Drăm, mãi tới 10/ 2019 thầy tiếp tục chuyển xuống hiệu trưởng trường THCS Yang Mao. Vì tình hình sức khoẻ, tháng 12/2020 thầy được cấp trên chuyển công tác hiệu trưởng trường THCS Hoà Phong huyện Krông Bông. Gần 20 năm công tác xa nhà hàng chục km, đường xá đi lại khó khăn, thiếu sự chăm sóc của vợ con, nay thầy trở về ngôi trường của những ngày mới ra trường, niềm vui chưa hưởng thì lại gặp nhiều khó khăn vất vả. Đó là đúng lúc đại dịch Covd-19 đang vào giai đoạn đỉnh điểm căng thẳng nên thầy luôn trăn trở tìm mọi biện pháp để công tác dạy và học không bị gián đoạn, thành lập tổ Covid -19, tổ công nghệ thông tin, cùng bộ phận chuyên môn tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy và học, xây dựng kịch bản dạy học phù hợp, kịp thời để ứng phó với đại dịch bệnh covid – 19 của địa phương mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

      Qua tìm hiểu, với 37 năm công tác, trong đó 20 năm làm cán bộ quản lý, thầy giáo Nguyễn Văn Nhân luôn cố gắng tu dưỡng đạo đức, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác. Luôn luôn tự nhủ phải đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, phải lấy hiệu quả, chất lượng phát triển nhà trường làm thước đo năng lực công tác. Được biết, những ngày đầu xuống nhận nhiệm vụ ở trường THCS Cư Drăm, để nâng cao chất lượng dạy học, thầy Nhân đã thân hành ra nhiều trường THCS trong huyện mời các thầy cô có kinh nghiệm trong giảng dạy xuống cùng với nhà trường chấm tiết dạy giỏi cấp trường nhằm tạo nguồn cho trường và dự thi cấp huyện, tỉnh. Mọi vấn đề liên quan đến chuyên môn, thầy miệt mài cùng BGH và Tổ tìm ra phương án chỉ đạo hiệu quả nhất, từ việc xây dựng kế hoạch, đến thực hiện kế hoạch năm học. Đặc biệt là tổ chức (Thực hiện) tốt công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, giúp giáo viên có kiến thức, kỹ năng tốt trong soạn giảng và tiếp cận với chương trình giáo dục tiểu học mới. Dưới sự dìu dắt của thầy, nhiều giáo viên trong trường đã tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp huyện đều đạt giải cao như thầy Quang, thầy Hiền, cô Duyên, thầy Tuấn… Khi được hỏi về thầy, qua điện thoại, thầy giáo Diệp Quốc Quang, thư kí Hội đồng, tổ trưởng Toán –Lý trường THCS Cư Drăm vui vẻ cho biết: “Về thầy Nhân, trong lãnh đạo là một người rất quyết đoán, luôn quan tâm đến mũi nhọn về chuyên môn, có tầm nhìn chiến lược về mọi mặt, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng nhà trường. Trong cuộc sống, thầy luôn hoà đồng cùng mọi người và luôn nhường lại những hình thức khen thưởng của mình cho người khác vào những dịp cuối kì và cuối năm học.”

      Nhiều đồng nghiệp các trường cũ và mới cho biết, trong làm việc, thầy luôn căn cứ theo Điều lệ trường THCS, khuyến khích động viên các thầy cô, học sinh đăng ký tham gia vào các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh để được trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trong dạy và học, luôn quan tâm tích cực xây dựng khối đoàn kết nội bộ, xem đó là nồng cốt phát triển của nhà trường. Muốn vậy thì cần phải thực hành dân chủ trong trường học. Mọi sự chi tiêu phải qua ý kiến tập thể, xây dựng qui chế chi tiêu nội bộ kĩ càng, cụ thể trong Hội nghị CNVC. Mặc dù mới nhận công tác ở trường mới THCS Hoà Phong từ tháng 12/2020, nhưng thầy đã mạnh dạn tham mưu với cấp trên đầu tư trang thiết bị dạy học và cơ sở hạ tầng, như Ti vi, bàn ghế, bảng chống loá, đèn sáng, quạt, Wifi tốc độ cao… Hiện nay, tất cả các phòng học, kể cả điểm phụ Noh Prông đã được trang bị Ti-vi thông minh, chấm dứt cảnh chỉ có “phấn trắng, bảng đen” đó là niềm phấn khởi lớn nhất của giáo viên và học sinh từ trước đến nay. Nhận xét về thầy, cô giáo Vương Thị Mai – Chủ tịch công đoàn trường THCS Hoà Phong cho biết: “Đối với tôi, thầy Nhân  không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn, lúc đầu mới về trường mọi người còn cảm thấy e dè, nhưng càng ngày lại thấy thầy rất cởi mở, dể gần, hoà đồng. Về làm công tác quản lý tại trường từ tháng 12/2020 lại gặp đúng lúc dịch bệnh Covid_19 đang diễn biến phức tạp. Thầy đã vô cùng trăn trở, đồng hành cùng giáo viên nhà trường trong công tác dạy và học ứng phó với dịch bệnh, luôn quan tâm đến đời sống, tư tưởng, tình cảm của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.”

      Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ day, học thầy còn chú ý bổ sung trồng thêm hoa, cây bóng mát tạo cảnh quan trường lớp ngày một khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh trong giai đoạn hiện nay. Thầy Huỳnh Viết Trung, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Bông nhấn mạnh: “Gần 40 năm cống hiến cho ngành, 20 năm đảm nhận chức vụ hiệu trưởng bậc THCS của 3 xã cánh Đông của huyện nhà, với sức cống hiến bền bỉ, miệt mài không nghỉ, thầy đã xây dựng được ngôi trường THCS Cư Drăm, Chuẩn quốc gia nơi vùng khó khăn nhất của huyện, là trường thứ 2 sau trường THCS Nguyễn Viết Xuân thị trấn Krông Kmar huyện Krông Bông. Điều đáng ghi nhận nữa là dù thầy lãnh đạo trường nào thì qua các phong trào của ngành tổ chức, thành tích của trường thầy đều ở tốp đầu của huyện. Với những kết quả đó, thầy giáo Nguyễn Văn Nhân là một tấm gương lãnh đạo xứng đáng được biểu dương nhân rộng cho mọi người học hỏi”.

      Qua những kết quả đã đạt được của bản thân, ngoài danh hiệu Lao động Tiên tiến hàng năm, thầy Nhân đã được các cấp từ xã, huyện, tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trong nhiều lĩnh vực.  Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Với thầy giáo Nguyễn Văn Nhân, không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để mọi người học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Bài và ảnh: Trung Thu