Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Ngày 30/9/2022, tại Hội trường Huyện uỷ, UBND huyện Krông Bông đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.

      Về tham dự Hội nghị có ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD; Về phía huyện có đ/c Bùi Duy Thích -Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Y Thức Êban – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện, các ông bà là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Văn nghệ chào mừng

      Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe những nội dung quan trọng về những kết quả đã đạt được trong năm học 2021-2022. Theo đó năm học này, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện, đặc biệt là sự chỉ đạo về mặt chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng là năm học diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid -19, nhưng với sự quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, ngành GDĐT huyện Krông Bông đã có những giải pháp tích cực, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

      Trong năm học qua, công tác chỉ đạo được thực hiện kịp thời, đúng quy định, các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành được duy trì với nề nếp và chất lượng tốt, đã trở thành hoạt động thường xuyên trong toàn ngành và các nhà trường. Công tác quản lý giáo dục được đổi mới theo hướng tăng cường phân cấp và giao quyền tự chủ, tăng cường quản lý chất lượng và hiệu quả giáo dục. Công tác kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục, nội dung, phương pháp giảng dạy tiếp tục được đổi mới. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai kịp thời các phương án dạy học nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh ở từng đơn vị trường học, linh hoạt các giải pháp dạy học trực tiếp, gián tiếp tương đối hiệu quả. Duy trì các phong trào chuyên môn như: Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi Khoa học Kĩ thuật, thi viết sáng kiến, thi học sinh giỏi, thi video bậc mầm non và bài giảng điện tử bậc TH -THCS cùng một số cuộc thi khác. Đồng thời tham gia lồng ghép vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp các nội dung về phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, thực hiện an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước….

Các đại biểu tham dự Hội nghị

      Tính đến cuối năm học 2021-2022, toàn huyện có 51 trường và 02 nhóm trẻ tư thục với 742 lớp, 21.414 học sinh từ bậc học mầm non đến tiểu học và THCS, tăng 13 lớp so với cuối năm học 2020-2021. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục được học tập đáp ứng chuẩn trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục 2019; tham gia bồi dưỡng thường xuyên đúng theo kế hoạch, đặc biệt là bồi dưỡng thực hiện chương trình GDPT 2018; toàn ngành có 1.574 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó: CBQL: 115 người, giáo viên: 1.246 người, nhân viên: 213 người. Bước đầu thực hiện tương đối đảm bảo chương trình thay sách đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 và chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp tục thực hiện dạy đối với lớp 3 và lớp 7 năm học 2022-2023; bậc TH có 85% trường triển khai hiệu quả việc dạy và học trực tuyến, bậc THCS 100% trường đều tổ chức dạy học trực tuyến, với tỉ lệ học sinh tham gia học trực tuyến tăng lên đáng kể (thời điểm cao nhất đạt 65,52%). Đối với giáo dục mầm non, đã tổ chức phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; quản lý và hỗ trợ học sinh học tập ở nhà theo các kênh phù hợp. Số trường đạt chuẩn Quốc gia 21/51 (chiếm tỉ lệ 41,18%) cùng với đó là sự đa dạng hóa các chương trình, nội dung và hình thức tổ chức dạy và học, chú trọng phát triển các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn thiết thực và hiệu quả; mở rộng dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề, góp phần phân luồng học sinh sau THCS. Năm học 2021-2022 toàn huyện có 1.129 học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS, đạt tỷ lệ 99,12%. Năm 2021, huyện Krông Bông tiếp tục duy trì, giữ vững kết quả Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đối với 14/14 xã, thị trấn. Chất lượng giáo dục nâng lên cả về số lượng và chất lượng, kết thúc năm học tỷ lệ hoàn thành chương trình GDMN: 1.185/1.185 cháu, đạt 100%; 99,9% học sinh tiểu học hoàn thành chương trình tiểu học, 99,25% học sinh tốt nghiệp THCS; công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được chú trọng và có nhiều kết quả đáng khích lệ,… Trong năm học có tổng cộng có 224 sáng kiến tham gia dự thi; kết quả có 140/224 (tỷ lệ 62,5%).

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng GDĐT huyện báo cáo tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

      Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về các giải pháp khắc phục một số khó khăn vướng mắc nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các cấp; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, phấn đấu năm 2022-2023 có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia…

Ông Huỳnh Viết Trung, Trưởng phòng GDĐT huyện điều hành thảo luận tại Hội nghị

      Tại Hội nghị, ông Huỳnh Viết Trung –Trưởng phòng GDĐT huyện cho biết, năm học 2021-2022 vừa qua, trong bối cảnh phải tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình để phòng chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn, khi tạm dừng đến trường, rất khó để triển khai dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho các em. Tuy nhiên, từ trong hoàn cảnh khó khăn, các thầy cô giáo đã chủ động, sáng tạo, tìm nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ các em được học tập. Tấm gương của thầy cô ở các xã Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao lặn lội qua từng con suối, ngọn đồi mang bài học đến tận nhà từng em học sinh đã thực sự xúc động. Nhiều thầy cô từ chỗ chưa quen với công nghệ thông tin, nhưng đã tự học hỏi để triển khai dạy học trực tuyến rất hiệu quả … Đó chính là động lực để toàn ngành hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

      Tham gia phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép” năm học 2021-2022 vừa qua của ngành GDĐT huyện Krông Bông. Biểu dương công sức, sự sáng tạo và tình yêu nghề của đội ngũ nhà giáo, người lao động ngành GDĐT huyện Krông Bông. Chính các thầy cô với tình yêu nghề, mến trẻ, đã bất chấp hiểm nguy do dịch bệnh, điều kiện thời tiết… đã lội suối, vượt rừng mang bài học đến nhà các em ở những nơi xa xôi, hẻo lánh. Đó cũng chính là động lực để toàn ngành hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022”. Phòng GDĐT huyện và các trường học cũng cần nhìn thẳng, đánh giá thật và có nhiều giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Đặc biệt là công tác quản lý học sinh, duy trì nền nếp và duy trì sĩ số.

Ông Y Thức Êban, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

      Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Y Thức Êban, Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã gửi lời chúc mừng đến những kết quả đạt được đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, đội ngũ của ngành GDĐT huyện trong năm học 2022-2023 này. Tuy nhiên, rất mong các thầy cô quản lý trường học hiểu, chia sẻ với khó khăn về nguồn kinh phí của huyện. Bên cạnh đó huyện sẽ rà soát nguồn kinh phí, ưu tiên bố trí nguồn vốn đối với các trường vùng khó để bảo đảm điều kiện triển khai hiệu quả chương trình GDPT 2018. Đối với 3 trường mầm non chưa được đầu tư xây dựng điểm chính, HĐND huyện cũng đã phê duyệt đưa vào kế hoạch đàu tư trung hạn để đến năm 2025 sẽ hoàn thành.

Ông Nguyễn Ngọc Sửu, Giáo viên trưng tập Phòng GDĐT thông qua các quyết định khen thưởng

      Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 08 tập thể, tặng Bằng khen của UBND tỉnh 04 tập thể; tặng giấy khen của UBND huyện cho 18 tập thể. Ngoài ra tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Đắk Lắk cho tập thể phòng GDĐT và giấy khen của BHXH tỉnh cho 1 tập thể và 1 cá nhân thuộc ngành GDĐT huyện Krông Bông.

Tỉnh uỷ Đắk Lắk tặng Bằng khen cho đơn vị Phòng GDĐT

      UBND huyện đã ban hành Quyết định công nhận các danh hiệu LĐTT cho 44 tập thể và 1.489 cá nhân; tặng Giấy khen 230 cá nhân; tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 123 cá nhân.

Tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của UBND tỉnh năm học 2021-2022

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc trong năm học 2021-2022

Tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể trong năm học 2021-2022

Tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể trong năm học 2021-2022

Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân

Tin: Hữu Hiệp – Ảnh: Ngọc Sửu