Tạp bút – Tự hào biển đảo quê hương!

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Đất nước ta nằm gần vùng biển Đông rộng lớn, bao la và có hai quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa. Những đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa được tận mắt nhìn, suy ngẫm mới thấy biển cả thật rộng lớn, thân thương đến nhường nào! Biển đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược quan trọng. Biết bao xương máu, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, các đảo trên biển Đông.

Ảnh minh họa: Đoàn Hoài Trung

      Biển không chỉ là người bạn của con người mà nó còn là người mẹ vĩ đại nuôi sống con người. Biết bao nhiêu làng chài ven biển đang ngày ngày bám biển tìm kiếm hạt ngọc cho đời. Những mẻ cá trĩu nặng, những vựa muối óng ánh chính là phần quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không những thế, biển còn có những hòn đảo, những vị trí quân sự trọng yếu để bảo vệ đất mẹ từ xa. Chúng ta tự hào với những Hoàng Sa, Trường Sa sừng sững với những người lính quê hương đang ngày ngày vững cây súng bảo vệ Tổ quốc. Không những thế biển còn là một chứng nhân lịch sử, một minh chứng hùng hồn cho những năm tháng đau thương mà anh hùng của cả dân tộc. Biển yên bình nhưng vùi sâu trong nó là biết bao chiến tích được viết nên bằng máu và hoa.

“Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển

Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa

Ngàn năm trước con theo cha xuống biển

Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa

Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc

Các con nằm thao thức phía Trường Sơn

Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả

Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn”

      Đây là bài thơ của Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, mỗi khi đọc bài thơ này lòng em lại thao thức về biển về Hoàng Sa – Trường Sa. Trong em lại hiện lên vẻ kiêu hãnh, trang nghiêm của những người lính đảo xa giữa mênh mông đại dương đang canh giữ cho quê hương yên bình giấc ngủ. Những con người đầy nhiệt huyết có trái tim yêu nước, luôn biết hy sinh và cống hiến đang ngày đêm đương đầu với sóng dữ. Họ chính là biểu tượng cái đẹp của Tổ quốc hôm nay:

“Yêu biết mấy những con người đi tới

Hai cánh tay như hai cánh bay lên

Ngực dám đón những phong ba dữ dội

Chân đạp bùn không sợ những loài sên!”

      Còn nhiều lắm những khó khăn, thách thức trên những vùng biển xa xôi đang phải đối mặt. Tại các vùng biển thân yêu, những trận cuồng phong của biển cả đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ cứu hộ giúp ngư dân. Những câu chuyện được kể lại khiến người ta kinh ngạc về sức chịu đựng, tình đồng chí, đồng đội, khi người lính nhường nhịn từng miếng lương khô, từng ca nước ngọt cuối cùng cho người ở lại trước khi thanh thản đi vào cõi vĩnh hằng. Chiến tranh đã lùi xa nhưng máu của người lính vẫn tiếp tục đổ xuống vì Tổ quốc và Nhân dân. Nhiệm vụ của người lính không chỉ là trực tiếp cầm súng, mà còn là sự chuẩn bị, sẵn sàng trước mọi tình huống xảy ra với chính mình. Máu, nước mắt, mồ hôi đã hòa cùng vị mặn của biển tạo thành một dòng chảy không bao giờ nghỉ ôm lấy quê hương, đất nước này. Biển là tâm hồn, là quê hương, nguồn sống của người lính Việt Nam…

Lê Thị Thùy Linh

Lớp: 9D, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Krông Bông, Đắk Lắk

Tạp chí Chư Yang Sin số 362 (10-2022)