Trường Tiểu học Êa Trul vượt khó đạt chuẩn Quốc gia

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Êa Trul là xã đặc biệt khó khăn với 1.418 hộ, 6.724 khẩu trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 58,3%; hộ nghèo và cận nghèo chiếm 54,3%. Tuy điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn, song trong những năm qua, trường Tiểu học Êa Trul đã nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

      Được tách ra từ trường PTCS Êa Trul năm 1997, trường Tiểu học Êa Trul khi đó gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cơ sở vật chất ngoài mấy phòng học cấp 4 đã xuống cấp thì không có gì, thiếu giáo viên, tình trạng học sinh lưu ban, bỏ học rất cao… Đến nay trường Tiểu học Êa Trul đã có 25 lớp, 692 học sinh với 43 cán bộ, giáo viên. Phòng học, phòng làm việc đã đáp ứng được nhu cầu cho việc dạy và học; nhà trường được đầu tư xây dựng thêm một điểm lẻ, tạo điều kiện cho học sinh lớp một, lớp hai không phải đi học xa. Hiện nay trường Tiêu học Êa Trul đang tiếp tục được cấp trên đầu tư xây dựng thêm 8 phòng học kiên cố; sân bê tông, cổng trường, tường rào cũng đã được xây dựng. Nhà trường đang tiếp tục tham mưu với cấp trên xây dựng các phòng chức năng, mua sắm thêm trang thiết bị dạy học.

Trường Tiểu học đang được đầu tư xây dựng 8 phòng học 2 tầng kịp đưa vào sử dụng đầu năm học 2022-2023

      Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh lưu ban, bỏ học của nhà trường đã giảm xuống rõ rệt. Tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt gần 100%. Trước đây mỗi năm có hàng chục học sinh bỏ học với nhiều lý do khác nhau thì đến nay mỗi năm chỉ còn vài em nghỉ học. Có những năm cả trường không có học sinh nào bỏ học. Cô giáo H Măn Bkrông, giáo viên chủ nhiệm lớp 1D cho biết: “Lớp 1D có 28 em học sinh thì cả 28 em đều là người dân tộc thiểu số. Khi có học sinh nào trong lớp nghỉ học dài ngày là lãnh đạo nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm, ban tự quản xuống tận gia đình tìm hiểu nguyên nhân, vận động các em trở lại lớp. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến cuối năm học, lớp 1D không có em nào bỏ học”.

Năm học 2021-2022 lớp 1D của cô H Măn Bkrông chủ nhiệm không có em nào bỏ học

      Là địa bàn khó khăn, học sinh phần lớn là người dân tộc thiểu số, điều kiện của phụ huynh còn gặp khó khăn nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên dù nhà trường chưa có biên chế giáo viên dạy ngoại ngữ song trường Tiểu học Êa Trul vẫn tổ chức được việc học tiếng Anh cho học sinh theo hình thức xã hội hóa; các em người dân tộc Ê Đê của trường được học tiếng Ê Đê theo đề án.

      Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên vững vàng, đảm bảo cho việc dạy và học theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018; các đoàn thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; học sinh tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, đạt được nhiều thành tích cao. Thầy Nguyễn Văn Tiến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Êa Trul chia sẻ: “Êa Trul thuộc xã đặc biệt khó khăn, điều kiện kinh tế xã hội của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Song với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng với sự chung tay của phụ huynh, các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm đến nay cơ sở vật chất của nhà trường đã cơ bản đáp ứng cho dạy và học; chất lượng dạy và học đã được nâng lên, tỉ lệ học sinh lưu ban, bỏ học đã giảm rõ rệt”.

      Với sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò trong những năm qua, trường Tiểu học Êa Trul đã có nhiều thành tích, được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng cờ thi đua, tặng Bằng khen; UBND huyện Krông Bông tặng nhiều Giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, trường Tiểu học Êa Trul vừa qua đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký quyết định công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia./.

Trường Tiểu học Êa Trul đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I

Tùng Lâm