Huyện Krông Bông: Quan tâm xây dựng cơ sở vật chất trường học ở các thôn đồng bào H’Mông xã Cư Drăm

Lượt xem:

Đọc bài viết

       Xã Cư Drăm có hơn 1.500 học sinh là người dân tộc H’Mông. Ở 6 thôn đồng bào H’Mông theo học từ bậc học Mầm non đến THPT. Là địa phương có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên trước đây, cơ sở vật chất trường học ở vùng này còn thiếu thốn, tạm bợ không đáp ứng được nhu cầu. Những năm gần đây, huyện Krông Bông đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường học ở các thôn đồng bào H’Mông xã Cư Drăm.

      Trường Mẫu giáo Cư Drăm có 3 điểm trường ở 6 thôn đồng bào H’Mông với 8 lớp, 260 học sinh. Trước đây ở các thôn này chỉ có vài phòng học tạm bợ do phụ huynh tự làm trên diện tích đất chật hẹp để mở lớp. Nhiều trẻ em trong độ tuổi ra lớp nhưng chưa được đến trường do thiếu phòng học, thiếu giáo viên. Đến nay xã Cư Drăm đã quy hoạch đất xây dựng phòng học tại 3 điểm trường trong các thôn đồng bào H’Mông với 11 phòng học được xây dựng kiên cố, đáp ứng cho việc dạy 2 buổi/ngày. Ngay như điểm trường xa nhất ở thôn Cư Dhắt, cách điểm trường chính gần 30 km cũng đã được xây dựng 2 phòng học kiên cố. Cô Nguyễn Thị Thư, giáo viên dạy tại điểm trường thôn Ea Luêh cho biết: “Trước đây điểm trường này chỉ có phòng học tạm. Hiện tại điểm trường được xây dựng 7 phòng học kiên cố với đầy đủ điện, nước sinh hoạt, sân chơi cho học sinh; được lắp đặt mạng Internet phục vụ công tác giảng dạy. Do thiếu giáo viên nên điểm trường này mới mở được 5 lớp gồm: 3 lớp 5 tuổi và 2 lớp 4 tuổi với 170 học sinh. Nếu có thêm biên chế thì điểm trường này còn mở thêm khoảng 3 lớp học nữa giành cho trẻ ở độ tuổi 4 tuổi”.

      Trường Tiểu học Yang Hăn là trường có điều kiện khó khăn nhất của huyện Krông Bông. Trường cách trung tâm huyện gần 50 km, có số học sinh là người dân tộc H’Mông khá đông với gần 1.000 em. Học sinh ở đây hàng năm tăng mạnh nên việc thiếu cơ sở vật chất, thiếu phòng học thường xuyên xảy ra. Có thời điểm do thiếu phòng học nên tỉ lệ học sinh trên một lớp học quá đông, vượt xa so với quy định. Tuy vậy vẫn không đáp ứng được nhu cầu đặc biệt là khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trường có 28 lớp nhưng chỉ có 15 phòng học nên để học sinh được học 2 buổi/ngày, nhà trường phải dùng nhà để xe, mượn nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn để làm lớp học. Nhiều phòng học làm tạm, xuống cấp nhưng vẫn phải sử dụng. Đến nay nhà trường đã được cấp trên đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng phòng kiên cố, phòng học cao tầng thay thế các phòng học tạm. Ngoài ra, từ nguồn vốn của các dự án và xã hội hóa, nhà trường được xây dựng 14 phòng nhà ở công vụ giành cho giáo viên, nhà hiệu bộ, 2 công trình vệ sinh, 2 giếng khoan… Hiện nay tại điểm chính đã có 23 phòng học kiên cố được xây dựng, trong đó có 8 phòng học 2 tầng; điểm lẻ thôn Cư Dhắt có 7 phòng học kiên cố. Thầy Nguyễn Đăng Ninh, phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Năm học này nhà trường có 36 lớp với 1.028 học sinh. Hiện nay phòng học cơ bản đáp ứng nhu cầu cho việc dạy 2 buổi/ngày đối với các khối lớp 1,2,3. Nhiều phòng học được trang bị ti vi phục vụ công tác giảng dạy. Nhà trường đang tích cực tham mưu để cấp trên tiếp tục đầu tư xây dựng thêm phòng học và các phòng chức năng để đáp ứng nhu cầu thực hiện chương trình giáo dục 2018 ở tất cả các khối lớp”.

      Với cấp THCS thì hiện tại hơn 300 học sinh người dân tộc H’Mông vẫn đang học tại trường THCS Cư Drăm, cách các thôn đồng bào H’Mông từ 12 đến gần 30 km. Vừa qua, UBND huyện Krông Bông đã ban hành Quyết định thành lập trường THCS tại thôn Ea Luêh, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giúp các em học sinh THCS không phải đi xa hàng chục km để đến trường. Ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cư Drăm cho biết: “UBND xã Cư Drăm đã quy hoạch gần 1 ha đất để xây dựng cơ sở vật chất trường THCS tại thôn Ea Luêh, giúp cho các cháu học sinh người dân tộc H’Mông đi học thuận lợi hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. UBND Huyện đã đầu tư kinh phí và đang triển khai xây dựng phòng học và một số phòng chức năng. Thời gian tới, UBND xã tiếp tục tham mưu với cấp trên bố trí nguồn vốn xây dựng cơ sở vật chất cho các trường trên địa bàn xã, đáp ứng nhu cầu cho việc dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Ảnh:

Điểm trường Mẫu giáo thôn Ea Luêh được đầu tư xây dựng 7 phòng học, đáp ứng mở lớp cho học sinh mẫu giáo của 4 thôn đồng bào H’Mông

Cơ sở vật chất trường học của trường Tiểu học Yang Hăn đã được xây dựng khang trang

Dãy phòng học 2 tầng ở trường Tiểu học Yang Hăn vừa được bàn giao đưa vào sử dụng

Lớp mẫu giáo 5 tuổi ở thôn Ea Luêh

Điểm trường thôn Cư Dhắt cách trung tâm xã gần 30 km đã được xây dựng 2 phòng học Mẫu giáo và 7 phòng học Tiểu học

Tùng Lâm