Thầy giáo tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

Lượt xem:

Đọc bài viết

        Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk năm 2002, thầy Diệp Quốc Quang về nhận công tác tại trường THCS Cư Đrăm, một trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông. Được biết đến là người thầy giáo tận tâm với nghề, thầy Quang cũng là người vô cùng tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ở một trường vùng sâu.

          Điều kiện dạy và học của nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn; chất lượng giáo dục thấp nên công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi thực sự nan giải, song với nhiều nỗ lực, quyết tâm nên năm nào cấp trên tổ chức thi học sinh giỏi thì trường THCS Cư Drăm đều có học sinh tham gia, thành tích luôn nằm trong tốp đầu của huyện. Có được kết quả đó phải kể đến thành tích của những học sinh giỏi môn Vật lý do thầy Diệp Quốc Quang bồi dưỡng. Chỉ tính từ năm học 2016- 2017 đến nay, riêng học sinh dự thi môn Vật lý của trường THCS Cư Drăm đã đem về cho nhà trường 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 1 giải Khuyến khích cấp Tỉnh; 5 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích cấp Huyện. Là người thường xuyên được nhà trường phân công bồi dưỡng học sinh giỏi vì có năng lực chuyên môn vững vàng, là giáo viên giỏi cấp Tỉnh nên thầy Quang có rất nhiều kinh nghiệm. Để các em ghi nhớ, khắc sâu kiến thức trong quá trình bồi dưỡng, thầy Quang không chỉ đơn thuần giảng để các em ghi nhớ các công thức và làm bài một cách máy móc, nên khi các em đã làm bài xong, thầy yêu cầu từng em thuyết minh, giảng lại các bước, cách thức làm. Từ đó các em hiểu sâu, ghi nhớ lâu hơn, đặc biệt tạo cho các em tự tin khi làm bài. Thầy Quang chia sẻ: “Điều kiện của học sinh còn nhiều khó khăn nên để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được hiệu quả cao, ngoài việc phát hiện những em có tố chất, năng lực và việc trang bị, truyền thụ những kiến thức cơ bản, cần thiết thì người giáo viên còn nhiều việc phải làm như: giành thời gian tìm hiểu để nắm được năng lực, sở trường, tâm sinh lý, điều kiện, hoàn cảnh của từng em, tạo mối quan hệ gần gủi, thân thiện… Từ đó áp dụng những phương pháp bồi dưỡng phù hợp cho từng em”.

         Do thời gian bồi dưỡng ở trường không được nhiều nên thầy Quang đã đề xuất với nhà trường và những em học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi tăng cường việc bồi dưỡng tại nhà, đồng thời học sinh sẽ trực tiếp đến nhà thầy để bồi dưỡng miễn phí vào những lúc thầy Quang không có giờ trên lớp. Khi bồi dưỡng, thầy Quang xây dựng cho các em học sinh thời gian biểu khoa học, sử dụng nhiều phương pháp… Phương pháp bồi dưỡng của thầy Quang được các em học sinh nhận xét là dễ nhớ, dễ hiểu. Đặc biệt, thầy Quang đã bồi dưỡng cho học sinh tính tự giác, hướng dẫn một số biện pháp tự học hiệu quả. Em Nguyễn Mai Trang (đạt giải Ba cấp tỉnh Đắk Lắk môn Vật lý lớp 9, năm học 2020 – 2021) cho biết: “Khi được thầy Quang bồi dưỡng, thầy đã truyền cho em rất nhiều về sự tự giác, trách nhiệm trong học tập, tự tin khi tham gia các cuộc thi. Thầy rất nghiêm khắc nhưng tận tình, hướng dẫn cách học hiệu quả, dễ hiểu, dễ nhớ, nhớ lâu. Thầy cũng luôn khích lệ tinh thần tạo động lực cho em bằng những câu chuyện thực tế, những tấm gương học tập tốt, đạt thành tích cao của những anh chị đi trước”.

       Với những thành tích trong dạy học đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Quang đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh, của Huyện; được Đảng bộ huyện Krông Bông tặng giấy khen về gương điển hình trong thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền là chiến sĩ thu đua cấp cơ sở, hàng chục sáng kiến kinh nghiệm, bài giảng điện tử về bồi dưỡng học sinh giỏi được công nhận. Nhận xét về thầy Diệp Quốc Quang, thầy Y Sang Niê, Hiệu trưởng trường THCS Cư Drăm cho biết: “Thầy Quang là một giáo viên giỏi, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Đặc biệt thầy Quang là người rất tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Là trường vùng sâu, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn song những năm qua, học sinh giỏi của nhà trường luôn đứng tốp đầu của huyện, trong đó thầy Quang đã góp nhiều công sức để bồi dưỡng cho các em đội tuyển học sinh giỏi vật lý của trường”./.

  Một giờ lên lớp của thầy Diệp Quốc Quang

Ngoài thời gian bồi dưỡng trên lớp, thầy Quang còn đưa các em trong đội tuyển học sinh giỏi về nhà riêng để bồi dưỡng

Thầy Diệp Quốc Quang bồi dưỡng học sinh giỏi tại trường

Thầy Diệp Quốc Quang (thứ tư từ phải sang) nhận Giấy khen của Huyện ủy Krông Bông về thành tích đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền

  Bài, Ảnh: Tùng Lâm