Hướng dẫn chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường TH, TH – THCS, THCS từ năm học 2021 – 2022 và những năm tiếp theo.

I. ĐỐI TƯỢNG CHUYỂN TRƯỜNG
Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ.
Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng phải chuyển trường.
II. HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC CHUYỂN TRƯỜNG VỚI TIỂU HỌC
1. Hồ sơ học sinh chuyển trường
a) Đơn xin chuyển trường của Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (the mẫu).
b) Học bạ.
c) Thông tin về tài liệu học tập (tại trường đang học), tiến độ thực hiện chương trình (theo mẫu tại Phụ lục III kèm theo Thông tư này), bảng tổng hợp kết quả đánh giá rèn luyện và học tập của học sinh theo quy định.

2. Trình tự, thủ tục chuyển trường
Bước 1: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến (nếu có).
Bước 2: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.
Bước 3: Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi.
Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, Hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh theo quy định.
Bước 4: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp toàn bộ hồ sơ quy định cho nhà trường nơi chuyển đến. Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp.
Lưu ý: Thủ tục chuyển trường của Tiểu học không thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo các cấp.
III. HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC CHUYỂN TRƯỜNG VỚI THCS
1. Hồ sơ chuyển trường
a) Đơn xin chuyển trường do cha mẹ hoặc người giám hộ ký, có ý kiến tiếp nhận của Hiệu trưởng nhà trường nơi đến.
b) Học bạ
(bản chính), nếu chuyển trường giữa năm học phải có bảng kết quả học tập tính đến thời điểm chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường ký xác nhận và đóng dấu.
c) Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp
d) Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng trường nơi đi cấp.
e) Giấy giới thiệu chuyển trường do Phòng GDĐT nơi đi cấp
(đối với trường hợp xin chuyển từ tỉnh, thành phố khác).
2. Thẩm quyền giải quyết và thủ tục chuyển trường.
a) Chuyển trường trong phạm vi huyện Krông Bông.
Bước 1: Phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ liên hệ tại trường chuyển đến để xin ý kiến tiếp nhận. Nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế của trường, Hiệu trưởng cho ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn xin chuyển trường của học sinh.
Bước 2: Sau khi tiếp nhận đơn xin chuyển trường của học sinh (có ý kiến đồng ý của nơi đến) Trường nơi đi hoàn chỉnh hồ sơ, cấp giấy giới thiệu chuyển trường bàn giao cho phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ để gửi đến Hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ, xem xét và giải quyết cho học sinh đúng
theo quy định.
b) Chuyển trường ngoài phạm vi huyện Krông Bông.

Bước 1: Phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ liên hệ tại trường chuyển đến để xin ý kiến tiếp nhận. Nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế của trường và hồ sơ học sinh, khi đầy đủ và hợp lệ. Hiệu trưởng cho ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn xin chuyển trường của học sinh.
Bước 2: Sau khi tiếp nhận đơn xin chuyển trường của học sinh (có ý kiến đồng ý của nơi đến), trường nơi đi hoàn chỉnh hồ sơ, cấp giấy giới thiệu chuyển trường bàn giao cho phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.
Bước 3: Học sinh nộp đầy đủ hồ sơ chuyển trường tại phòng GDĐT (nơi đi) để được xem xét giải quyết. Phòng GDĐT xem xét hồ sơ và cấp giấy giới thiệu chuyển đi học tại các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh khác cho học sinh.
Bước 4: Học sinh nộp đầy đủ hồ sơ chuyển trường tại phòng GDĐT (nơi đến) để được xem xét giải quyết. Phòng GDĐT xem xét hồ sơ và cấp giấy giới thiệu chuyển trường cho học sinh xin chuyển đến từ các huyện, thị xã, thành phố và tỉnh khác.
Bước 5: Hồ sơ gửi đến Hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ, xem xét và giải quyết cho học sinh học tập đúng theo quy định.
3. Thời gian chuyển trường và một số lưu ý:
Việc chuyển trường được thực hiện 15 ngày ngay sau khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới 15 ngày.
Trường hợp đặc biệt, ngoài thời gian quy định trên sẽ do Trưởng phòng GDĐT xem xét quyết định.
Trường hợp chuyển trường từ trường ngoài công lập sang trường công lập trên địa bàn có trường ngoài công lập, Trưởng phòng GDĐT căn cứ vào xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện, hoàn cảnh khó khăn của gia đình học sinh, xem xét giải quyết như sau:
+ Nếu xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm (hoặc của học kỳ I khi chuyển trường vào thời điểm kết thúc học kỳ I) của năm học xin chuyển trường từ Trung bình trở lên thì xem xét chuyển về trường công lập trên địa bàn;
+ Nếu xếp loại học lực hoặc hạnh kiểm cả năm (hoặc của học kỳ I khi chuyển trường vào thời điểm kết thúc học kỳ I) từ Yếu trở xuống thì xem xét chuyển về học tại các cơ sở giáo dục phù hợp khác trên địa bàn.
4. Xin học lại:
a) Học sinh xin học lại sau thời gian nghỉ nhưng còn trong độ tuổi quy định của từng cấp học.
b) Hồ sơ xin học lại.
Đơn xin học lại do học sinh ký.
Học bạ của lớp hoặc cấp học đã học (bản chính).
Bằng tốt nghiệp của cấp học dưới (bản công chứng).
Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú về việc chấp hành chính sách và pháp luật của Nhà nước.

c) Thủ tục xin học lại.
Trường hợp xin học lại tại trường cũ: Hiệu trưởng nhà trương cho phép nhập học sau khi đã kiểm tra hồ sơ.
Trường hợp xin học lại tại trường khác: Hồ sơ bổ sung và thủ tục thực hiện như đối với học sinh chuyển trường.
d) Việc xin học lại được thực hiện trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới.