Lan tỏa phong trào xây dựng trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn ở các trường vùng sâu

Lượt xem:

Đọc bài viết

       Ở huyện Krông Bông, công tác xây dựng trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện giờ đây đã trở thành phong trào, đặc biệt phong trào này đã lan tỏa đến các trường ở vùng sâu, vùng xa của huyện. Điều đáng mừng là giờ đây không chỉ có thầy trò nhà trường mà cả chính quyền địa phương, phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể đã cùng chung tay xây dựng, đem lại hiệu quả đáng khích lệ.

   

Phụ huynh trường Tiểu học Yang Mao, xã Yang Mao (bìa phải) tặng cây hoa cho nhà trường

        Trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao) những năm gần đây đã rất chú trọng đến công tác xây dựng cảnh quan, môi trường xanh- sạch- đẹp- an toàn. Hàng năm, chi đoàn được nhà trường giao đảm nhiệm việc xây dựng kế hoạch, triển khai và thực hiện chương trình thanh niên, trong đó chủ yếu là xây dựng cảnh quan, môi trường. Do ít đoàn viên nên ngoài sự đóng góp công sức của đội ngũ trong nhà trường, ban giám hiệu nhà trường còn nhờ đến sự hỗ trợ của Đoàn xã Yang Mao, đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo, phụ huynh, đơn vị bộ đội làm đường đóng quân tại địa phương thường xuyên để dọn dẹp, tôn tạo cảnh quan, môi trường. Mỗi năm nhà trường chi ra hàng chục triệu đồng mua chậu hoa, cây cảnh, cây bóng mát để trồng ở sân và xung quanh trường. Việc trồng, chăm sóc cây hàng ngày do đoàn viên và học sinh nhà trường đảm nhận. Ngoài ra phụ huynh các lớp còn thường xuyên hỗ trợ dọn dẹp, phong quang làm đẹp môi trường và tặng cho nhà trường nhiều chậu hoa, cây cảnh đẹp. Phòng học, phòng làm việc được trang trí đẹp, thân thiện. Phòng thư viện của nhà trường được đầu tư nhiều kinh phí để mua sắm tủ, kệ, sách; sơn sửa, trang trí thân thiện. Giờ đây cảnh quan, từ cổng, sân trường đến lớp học đã thực sự xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Cô Trần Thị Tám, bí thư chi đoàn nhà trường vui vẻ cho biết: “Nhà trường rất quan tâm đến công tác xây dựng môi trường thân thiện. Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hỗ trợ kinh phí mua sắm, trang trí cảnh quan, phòng lớp học. Trong những năm qua, chi đoàn đã nỗ lực tham mưu với nhà trường, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và phụ huynh trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, cây bóng mát để có được môi trường xanh- sạch- đẹp- an toàn như hôm nay”.

Thầy cô giáo trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao) chăm sóc hoa cây cảnh trong sân trường

      Ở trường Tiểu học Ea Bar (xã Cư Pui) trước đây hầu như không có cây xanh. Giờ đây cảnh quan, môi trường đã trở nên vô cùng thân thiện với nhiều cây xanh rợp bóng mát, những chậu hoa, cây cảnh được chăm sóc cẩn thận. Có được môi trường thân thiện, ngoài sự đầu tư của cấp trên về xây dựng cơ sở vật chất là công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường và các em học sinh. Nhà nhà trường bỏ kinh phí ra mua các loại chậu hoa, cây cảnh, nhiều thầy cô đã tặng cho nhà trường những chậu hoa, cây cảnh đẹp. Những chậu hoa, cây cảnh được phân cho học sinh của từng lớp phụ trách và được giao chăm sóc hàng ngày. Phòng học, phòng làm việc, phòng thư viện được trang bị nhiều thiết bị và trang trí thân thiện. Thầy Trần Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc chăm sóc hoa, cây cảnh, cây bóng mát của nhà trường được giao cho các em học sinh ở các lớp phụ trách. Khi được phân công chăm sóc, bảo vệ, các em rất vui, tự giác, cần mẫn và có trách nhiệm. Nhà trường cũng đã đưa nội dung này vào tiêu chí thi đua của các lớp”.

Học sinh trường Tiểu học Ea Bar (xã Cư Pui) chăm sóc hoa, cây cảnh

     Còn với các trường Mầm non nhiều năm nay đã đưa nội dung xây dựng trường học thân thiện vào nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi năm học và đã lan tỏa ra các trường Mầm non trong toàn huyện. Đa số các trường Mầm non trong huyện đều rất quan tâm, đầu tư nhiều kinh phí, công sức, vận động phụ huynh cùng tham gia xây dựng cảnh quan sư phạm, môi trường xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện. Mặc dù là trường vùng sâu, điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng trường Mẫu giáo Cư Pui (xã Cư Pui) đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia và là điểm sáng trong công tác xã hội hóa về xây dựng trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện của huyện Krông Bông. Đạt được thành tích này, ngoài sự đầu tư của cấp trên, nhà trường đã làm rất tốt công tác xã hội hóa giáo dục, được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, phụ huynh đồng thuận. Hơn 2 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công là sự đóng góp của phụ huynh và các tổ chức, cá nhân để xây dựng sân chơi, cảnh quan trường học, cổng trường an toàn. Cảnh quan nhà trường giờ đây đã được phủ kín bóng mát của nhiều loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả, cây bóng mát. Môi trường giáo dục thân thiện của nhà trường đã tạo hứng thú để học sinh đến trường và tạo niềm tin cho phụ huynh. Với lợi thế đó nên nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa ngay trong sân trường, vườn trường vô cùng ý nghĩa như “Phiên chợ quê”, hội thi “Bé khỏe, bé ngoan”; giáo dục cho các em thực hành việc thu dọn và giữ gìn vệ sinh chung; hàng tuần CBGVNV nhà trường lại tổ chức dọn vệ sinh xung quanh trường. Các loại cây cảnh, cây bóng mát, cây hoa, cây ăn trái được trích kinh phí hoạt động thường xuyên ra mua, ngoài ra cán bộ giáo viên trong trường đã sưu tầm hoặc tự bỏ tiền cá nhân ra mua đem về trồng mỗi năm mỗi ít. Hàng ngày đội ngũ CBGVNV thay nhau trồng và chăm sóc. Hè đến, mỗi cô giáo lại tình nguyện trực và chăm sóc vườn cây 5 ngày. Mỗi ngày, nhà trường cũng nhờ 5 phụ huynh đến trường giúp làm vệ sinh, chăm sóc hoa, cây cảnh, cây bóng mát. Cô Phạm Thị Mười, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chính quyền địa phương rất quan tâm và luôn ủng hộ việc xây dựng trường xanh- sạch- đẹp- an toàn- thân thiện của nhà trường. Phụ huynh ở đây cũng vậy, tuy hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng họ luôn ủng hộ về kinh phí cũng như công sức để cùng với nhà trường xây dựng môi trường thân thiện, an toàn cho trẻ”.

Sân trường trường Mẫu giáo Cư Pui (xã Cư Pui) rợp bóng cây xanh

Không gian giờ học ngoại khóa ngay tại sân trường thân thiện của trương Mẫu giáo Cư Pui (xã Cư Pui)

     Tùng Lâm