Những cán bộ đoàn trường ở vùng sâu nhiệt huyết

Lượt xem:

Đọc bài viết

       Họ là những thầy cô giáo hàng ngày vẫn đứng trên bục giảng ở những ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Bông. Ngoài ra, những thầy cô giáo này còn là những cán bộ đoàn trường vô cùng nhiệt tình, tâm huyết với nhiều hoạt động của nhà trường.

      Về công tác tại trường Tiểu học Yang Mao (xã Yang Mao) từ năm 2014, cô Trần Thị Tám, giáo viên dạy môn mỹ thuật trường Tiểu học Yang Mao được biết đến là người tận tụy, hết lòng vì công việc. Vừa giảng dạy môn mỹ thuật cho 19 lớp ở 4 điểm trường, vừa là bí thư chi đoàn, lại được nhà trường bổ nhiệm làm thư ký hội đồng, tổ văn thể mỹ của nhà trường. Ở công việc nào, cô Tám cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô Tám đã nhiều lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Mỗi năm nhà trường giao cho chi đoàn một công trình thanh niên. Khi nhận nhiệm vụ, cô Tám đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng đoàn viên, phối hợp với các tổ trong trường tổ chức thực hiện. Những công trình thanh niên được nhà trường giao cho chi đoàn chủ yếu là xây dựng môi trường thân thiện. Từ tôn tạo cảnh quan trường học, trang trí phòng học, phòng thư viện, phòng họp hội đồng đến công tác tuyên truyền cho học sinh những chuyên đề về an toàn trường học. Chỉ trong vài năm học, cảnh quan trường lớp học đã trở nên thân thiện, an toàn với nhiều hoa, cây cảnh, cây bóng mát. Phòng học và các phòng chức năng được trang trí đẹp, khoa học.

Cô Trần Thị Tám (bìa trái) cùng giáo viên nhà trường chăm sóc vườn hoa trong công trình thanh niên

       Nhà ở cách trường hơn 30 km nên cô Tám ở lại nội trú, tranh thủ thời gian để hoàn thành những công việc được giao. Là đảng viên trẻ, cô Tám được chi bộ giao phụ trách mảng văn nghệ, thể thao. Bên cạnh đó, cô Tám còn là thành viên tích cực của nhóm thiện nguyện, thường xuyên tham gia công tác thiện nguyện, kết nối hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó trong trường. Cô Trần Thị Tám khiêm tốn chia sẻ: “Mình còn trẻ, được chi bộ, ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ nên dù khó khăn, vất vả cũng phải cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của nhà trường và sự phối hợp tận tình của đội ngũ thầy cô giáo ở trường”.

Cô Trần Thị Tám hướng dẫn cho học sinh trong buổi học ngoài giờ lên lớp

      Thầy Phạm Sơn Trung, bí thư chi đoàn trường Tiểu học Yang Hăn (xã Cư Drăm) là người luôn tận tình với học sinh, đặc biệt thầy Trung luôn quan tâm đến học sinh nghèo. Thầy Trung được biết đến là người “Đam mê” với công tác thiện nguyện. Mới về công tác ở trường từ năm 2019 nhưng thầy Trung đã kết nối với các nhóm thiện nguyện gần 20 lần về tặng cho học sinh trong trường hàng ngàn suất quà gồm: quần áo, sách vở, xe đạp, đồ dùng học tập, học bổng, sân chơi… Trong giảng dạy, thầy Trung luôn khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm, tận tâm, giúp đỡ học sinh. Thầy đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện; trong hoạt động của nhà trường, thầy Trung là một bí thư chi đoàn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động. Thầy tích cực tham gia vào các họa động thể dục- thể thao, văn hóa- văn nghệ của trường, của địa phương tổ chức. Nhận xét về thầy Trung, thầy Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yang Hăn cho biết: “Thầy Trung là một giáo viên trẻ, năng lực chuyên môn vững vàng. Thầy Trung còn là bí thư chi đoàn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn hết mình vì công việc”.

Thầy Phạm Sơn Trung (áo trắng) tặng quà cho học sinh trường TH Yang Hăn

       Cũng như cô Tám và thầy Trung, thầy Nguyễn Quốc Ca, phó bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo (xã Cư Drăm) luôn hoàn thành tốt công tác giảng dạy. Ngoài ra thầy Ca còn được biết đến là người vô cùng tâm huyết với các hoạt động gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo. Trong những năm qua, thầy Ca đã cùng với ban chấp hành Đoàn trường PTTH Trần Hưng Đạo tổ chức cho đoàn viên thanh niên trong trường nhiều đợt lao động gây quỹ. Thầy Ca đã trực tiếp đi vận động các doanh nghiệp, các họ tiểu thương, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua quà tết tặng những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gai đình gặp hoạn nạn, tặng quà cho buôn kết nghĩa, tặng quà đơn vị bộ đội kết nghĩa…Thầy Ca cũng thường xuyên kết nối với các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm tặng nhiều học bổng, các phần quà có giá trị cho những học sinh nghèo của nhà trường trong các dịp tết cổ truyền, đầu năm học mới. tổng kết năm học. Thầy Ca chia sẻ: “Học sinh của trường đa số là người dân tộc thiểu số. Nhiều em học sinh trong diện hộ nghèo và cận nghèo có nguy cơ bỏ học nên một chút quà hay suất học bổng sẽ giúp các em có thêm động lực để tiếp tục đến trường”.

Thầy Nguyễn Quốc Ca (bìa trái) cùng các đoàn viên nhà trường đến các hộ tiểu thương vận động đóng góp hỗ trợ học sinh nghèo đón tết Nguyên Đán

         Tùng Lâm