Nỗ lực vượt khó của một trường vùng sâu

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Trường Tiểu học Ea Bar nằm cách trung tâm huyện Krông Bông hơn 30 km. Từ một điểm trường với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay trường Tiểu học Ea Bar trở thành điểm sáng của giáo dục vùng sâu huyện Krông Bông.

Trường Tiểu học Ea Bar

       Trường Tiểu học Ea Bar trước đây là điểm trường lẻ của trường Tiểu học Cư Pui 2 vẻn vẹn có 3 phòng học cấp 4 và 2 phòng học tạm bợ do phụ huynh tự làm với 8 lớp học, hơn 100 học sinh. Học sinh của trường đa số là người dân tộc Mông. Năm 2015, điểm trường được Ngân hàng Vietcombank xây tặng 10 phòng học kiên cố và được tách để thành lập trường mới. Đến nay trường Tiểu học Ea Bar đã có 12 lớp với 351 học sinh, trong đó học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm 97,7%.

Học sinh trường Tiểu học Ea Bar được học trong những phòng học khang trang, sạch, đẹp

      Do học sinh của nhà trường chủ yếu là người dân tộc Mông nên các em gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức vì vốn tiếng Việt còn nhiều hạn chế. Vì vậy nhà trường rất quan tâm đến công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh bằng nhiều hình thức, nhằm giúp cho các em tự tin, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giao lưu tiếng Việt, hoạt động Đội- Sao, tổ chức các trò chơi truyền thồng, văn nghệ- thể thao… Không những vậy, trường Tiểu học Ea Bar còn làm rất tốt công tác xã hội hóa. Những năm trước đây, mặc dù nhà trường không có biên chế về giáo viên dạy môn ngoại ngữ, nhưng được sự đồng thuận cao của phụ huynh nên nhà trường đã tổ chức cho học sinh học môn ngoại ngữ.

Học sinh trường Tiểu học Ea Bar đọc sách tại thư viện của nhà trường

      Trường Tiểu học Ea Bar cũng là điểm sáng trong việc duy trì sĩ số học sinh. Học sinh của trường đa số là người dân tộc thiểu số, nhiều em nhà cách trường 5 đến 7 km, điều kiện còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều năm nay, tỉ lệ học sinh bỏ học rất thấp. Đặc biệt trong 3 năm gần đây, trường Tiểu học Ea Bar không có học sinh nào bỏ học. Những năm trước đây, tỉ lệ học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng rất cao, do điều kiện đi lại và hoàn cảnh gia đình học sinh còn gặp khó khăn. Thầy cô giáo trong trường đã kiên trì và làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động. Mỗi khi có học sinh nghỉ học hoặc có nguy cơ bỏ học, nhà trường đã phối hợp với ban tự quản thôn tổ chức xuống gia đình ngay để tìm hiểu nguyên nhân và vận động các em quay trở lại trường. Hàng chục em nhà xa trường, việc đi lại gặp nhiều khó khăn nên phụ huynh phối hợp với ban tự quản và nhà trường mượn đất của một số hộ dân ở gần trường dựng nhà tạm để cho các em ở lại. Những em ở xa trường từ 4km trở lên, nhà trường đã làm đầy đủ chế độ hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ một cách đầy đủ, kịp thời; công tác vận động, kết nối của nhà trường với các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho học sinh có điều kiện khó khăn cũng rất hiệu quả. Mỗi năm nhà trường có hàng chục các tổ chức, cá nhân đến tặng quà gồm: quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho học sinh cũng giúp các em có động lực, hứng thú để đến trường. Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 cho biết: “Lớp có nhiều học sinh nhà ở xa trường nhưng các em đi học rất chuyên cần, đúng giờ, ít khi nghỉ học. Nhiều hôm mưa gió nhưng các em vẫn được phụ huynh chở đi học. Trong mấy năm học vừa qua không có học sinh nào bỏ học”.            

Giờ sinh hoạt Đội của học sinh lớp 5 trường Tiểu học Ea Bar

      Nhờ làm tốt công tác tham mưu nên cơ sở vật chất ban đầu chỉ có mấy phòng học tạm, đến nay trường Tiểu học Ea Bar đã được đầu tư xây dựng đầy đủ, đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu cho dạy và học 2 buổi/ ngày cũng như sinh hoạt. Tất cả các phòng học, phòng chức năng được trang bị ti vi màn hình lớn. Nhà hiệu bộ, phòng truyền thống, nhà ở công vụ, công trình vệ sinh của giáo viên và học sinh, sân trường, cổng, tường rào, nhà để xe cũng được xây dựng đầy đủ. Thầy Trần Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho hay: “Cơ sở vật chất của nhà trường hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu cho dạy và học cũng như tổ chức các hoạt động. UBND huyện cũng đã cấp kinh phí cho nhà trường mua máy tính, lập phòng học tin học để giảng dạy cho học sinh. Vừa qua Dự án sức khỏe và dinh dưỡng học đường của Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế (SC) đã xây dựng cho nhà trường hệ thống nước rửa tay hợp vệ sinh cho học sinh. Sắp tới, dự án tiếp tục đầu tư xây dựng thêm cho học sinh một công trình vệ sinh hiện đại trị giá 200 triệu đồng”.

Hệ thống nước rửa tay hợp vệ sinh cho học sinh được Dự án Sức khỏe- Dinh dưỡng tài trợ

      Với những nỗ lực vượt khó, 3 năm liền trường Tiểu học Ea Bar được công nhận Tập thể lao động Xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện Krông Bông tặng Giấy khen. Nhà trường cũng đã hoàn thành các tiêu chuẩn để UBND tỉnh Đắk Lắk về kiểm tra để công nhận trường Tiểu học Ea Bar đạt chuẩn quốc gia./.

Tùng Lâm